Dưỡng chất thiết yếu cho trẻ dưới 1 tuổi

Dưỡng chất thiết yếu cho trẻ dưới 1 tuổi

1. ARA (arachidonic acid): ARA là một loại a-xít béo không sinh cholesterol và là a-xít béo omega-6 quan trọng trong não. Chất này rất cần thiết cho sự phát triển của não và thị giác.

Nguồn bổ sung: Sữa mẹ, sữa bột, thịt, thịt gia cầm và trứng.

2. Calcium: Canxi giúp xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ đông máu và hoạt động của cơ bắp, thần kinh.

Nguồn bổ sung: Sữa mẹ, sữa bột, sữa chua, phô mai, các sản phẩm từ ngũ cốc cao sản hoặc có bổ sung canxi, rau ăn lá (cải xoăn và các loại cải khác).

3. Carbohydrates: cung cấp nguồn năng lượng để trẻ hoạt động và tăng trưởng, giúp sử dụng hiệu quả nguồn protein để tạo thành các mô mới. Đường glucose từ carbohydrate là nguồn năng lượng chính của não và nếu được bổ sung đầy đủ sẽ giúp điều hòa năng lượng, cảm xúc và khả năng tập trung – tất cả đều cần thiết để trẻ học hỏi, khám phá thế giới xung quanh.

Nguồn bổ sung: Sữa mẹ, sữa bột, các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì, bột ngũ cốc, khoai tây, bắp, đậu, trái cây và rau củ.

4. I-ốt: I-ốt giúp điều tiết sự tăng trưởng của tế bào và sự tổng hợp các hormone tuyến giáp, ảnh hưởng đến não, cũng như cơ bắp, tim, thận và tuyến yên. Thiếu i-ốt có thể gây ra các vấn đề về phát triển thần kinh và là nguyên nhân hàng đầu của chứng chậm phát triển trí não trên toàn cầu.

Nguồn bổ sung: Sữa mẹ, sữa bột, hải sản và muối i-ốt.

5. Sắt: là khoáng chất thiết yếu cho sự hình thành và hoạt động của các tế bào hồng cầu, vốn có nhiệm vụ mang oxy lên não và giúp não tăng trưởng. Thiếu sắt trong giai đoạn đầu đời có thể gây thiểu năng, chậm vận động và bất thường về mặt hành vi. Một hậu quả khác của thiếu sắt là bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Nguồn bổ sung: Sữa mẹ, sữa bột, thịt, gan, đậu, bánh mì và bột ngũ cốc từ ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ ngũ cốc cao sản hoặc có bổ sung chất sắt, rau màu xanh sậm.

6. Protein: tạo thành, duy trì và phục hồi các mô của trẻ. Chất này có tác dụng sản sinh các hormone, enzyme và kháng thể, giúp điều tiết quá trình phát triển của cơ thể và cung cấp năng lượng.

Nguồn bổ sung: Sữa mẹ, sữa bột, thịt, cá, thịt gia cầm, lòng đỏ trứng, phô mai, sữa chua và đậu.

7. Vitamin B2: giúp cơ thể sử dụng năng lượng từ các chất dinh dưỡng khác.

Nguồn bổ sung: Sữa mẹ, sữa bột, thịt, các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng, đậu, rau lá xanh, bánh mì và bột ngũ cốc làm từ ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ ngũ cốc cao sản hoặc có bổ sung vitamin B2.

8. Vitamin B1: thiết cho hoạt động của hệ thần kinh, giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ carbohydrate. Chất này cũng đóng vai trò trung tâm đối với sự phát triển não bộ và sự trao đổi chất. Thiếu vitamin B1 ở trẻ sơ sinh có thể gây rối loạn ngôn ngữ nghiêm trọng.

Nguồn  bổ sung: Sữa mẹ, sữa bột, thịt heo nạc, mầm lúa mạch, các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì và bột ngũ cốc cao sản, đậu, khoai tây.

9. Vitamin A: đẩy mạnh sự phát triển toàn diện, đặc biệt là tạo làn da, mái tóc và lớp màng nhầy khỏe, hỗ trợ hệ miễn dịch và tái sinh sản cũng như sự phát triển thị giác.

Nguồn bổ sung: Sữa mẹ, sữa bột, gan, lòng đỏ trứng và các loại trái cây, rau củ có màu

10. Vitamin B6: giúp cơ thể tạo các mô và chuyển hóa chất béo, rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh trung ương. Loại vitamin B này cũng hỗ trợ sự tổng hợp các dẫn truyền thần kinh, giúp điều chỉnh cảm xúc và các khía cạnh khác của hoạt động não.

Nguồn bổ sung: Sữa mẹ, sữa bột, gan, thịt, các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì và bột ngũ cốc cao sản, đậu, khoai tây.

11. Vitamin B12: tăng chức năng của hệ thần kinh và sự hình thành thành phần di truyền trong các tế bào máu.

Nguồn bổ sung: Sữa mẹ, sữa bột, thịt, cá, thịt gia cầm, phô mai, lòng đỏ trứng và gan.

12. Vitamin C: là một thành phần tạo thành collagen – một loại protein dùng để tạo xương, sụn, cơ bắp và các mô liên kết – giúp duy trì các mô mạch, chữa lành vết thương, hấp thu chất sắt, chống nhiễm trùng. Người ta còn cho rằng vitamin C đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của não bộ.

Nguồn bổ sung: Sữa mẹ, sữa bột, trái cây (họ cam, đu đủ, dưa đỏ, dâu tây) và rau củ (khoai tây, cải bắp).

13. Vitamin D: giúp tăng hấp thu acnxi và phốt-pho, hỗ trợ sự hình thành xương chắc khỏe và chống còi xương.

Nguồn bổ sung: Sữa bột, lòng đỏ trứng, gan, cá béo và ánh mặt trời (Cơ thể tổng hợp vitamin D khi làn da tiếp xúc với ánh mặt trời. Tuy nhiên, chỉ cho trẻ phơi nắng vào sáng sớm).

14. Vitamin E: có tác dụng bảo vệ vitamin A và các a-xít béo thiếu yếu khác, ngăn chặn vỡ mô.

Nguồn bổ sung: Sữa mẹ, sữa bột, rau lá xanh, dầu thực vật, mầm lúa mạch, bánh mì và bột ngũ cốc làm từ ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ ngũ cốc cao sản hoặc có bổ sung vitamin E, bơ động vật, gan và lòng đỏ trứng.

15. Vitamin K: có tác dụng giúp đông máu.

Nguồn bổ sung: Sữa bột, dầu thực vật, rau lá xanh, thịt heo, gan. Vitamin K chiếm một lượng rất nhỏ trong sữa mẹ.

16. Kẽm: làm tăng hệ miễn dịch, giúp lành vết thương và điều hòa sự hình thành máu, xương, mô. Sau chất sắt, kẽm là kim loại dồi dào nhất trong não bộ và rất cần thiết đối với sự phát triển cũng như hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

Nguồn bổ sung: Sữa mẹ, sữa bột, thịt, gan, lòng đỏ trứng, hàu và các loại hải sản khác, bánh mì và bột ngũ cốc làm từ ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ ngũ cốc cao sản hoặc có bổ sung kẽm, đậu.

 

Bình luận
Viết bình luận